Bếp xưa – Bếp nay – Những ý niệm mới

Biểu tượng của giai cấp thượng lưu

Từ “ăn no mặc ấm” đến “ăn ngon mặc đẹp”, có thể thấy rằng, trong hành trình phát triển của con người và xã hội, vấn đề ăn uống luôn được đặt lên ưu tiên hàng đầu. Khác với các không gian khác, những ý niệm đầu tiên về một “căn bếp” có chức năng nấu nướng đã có từ thuở khai sinh, khi con người ta bắt đầu săn bắn hái lượm. Kể từ đó, ý niệm và không gian bếp được điều chỉnh dần theo thời gian.

Trong thời cổ đại, khi sự giàu có được phân cấp bằng những bữa yến tiệc xa hoa, những bữa ăn lớn trong các dịp đặc biệt, khu vực nấu nướng cần tách bạch với khu vực ăn như một cách để phân biệt những người làm chủ với người làm thuê. Cho đến cuối thế kỷ XIX, bếp vẫn là biểu tượng của giai cấp thượng lưu. 

Theo dòng thời gian cùng nhiều sự biến chuyển của thời đại, những căn bếp được thay đổi kết cấu, kết hợp máy móc để trở nên công năng hơn, tiện dụng hơn. Dẫu đã có nhiều thay đổi, khu vực bếp vẫn luôn là một căn cứ đánh giá chất lượng sinh hoạt của con người. Bếp có gọn gàng? Có hiện đại? Bếp mang đến niềm vui hay muộn phiền cho chủ sở hữu?

Trong văn hóa Á Đông nói chung và văn hóa Việt nói riêng, khu vực bếp nắm một vị trí quan trọng, mang tính phong thủy. Nhiều quan điểm khẳng định rằng “Bếp ấm, nhà mới an yên”. Căn bếp, không nhà nào giống nhà nào, bởi đó không chỉ là nơi tạo nên thực đơn mỗi ngày mà còn được coi là linh hồn của căn nhà, thể hiện tư duy thẩm mỹ, sở thích đến thói quen chăm sóc sức khỏe của chủ nhà.

Căn bếp có thể cổ điển hoặc hiện đại, có thể dài, rộng khác nhau, cũng có thể dùng bếp ga hay bếp điện…Sự đa dạng trong thiết kế, công năng và ý nghĩa của căn bếp cũng kéo theo những ý niệm mới về văn hóa vào bếp của người Việt.

Không còn gắn với hình ảnh người phụ nữ

Từ rất lâu, trong nhiều nền văn hóa, người phụ nữ luôn được gắn với hình ảnh “người giữ bếp lửa”. Trách nhiệm về những gì xảy ra trong bếp, từ việc nấu nướng đến việc dọn dẹp đôi khi khiến cho người phụ nữ cảm thấy mệt mỏi, và sợ cảm giác vào bếp. Xã hội tân tiến hiện đại đã xóa dần khoảng cách giữa phái nam và phái nữ. Sự bình đẳng góp phần biến không gian bếp núc trở thành không gian lý tưởng cho sự kết nối các thành viên gia đình đồng thời ghi lại những kỷ niệm sum vầy. 

Thực tế này cũng mang đến một bài toán cho các nhà thiết kế, khi độ cao của bàn đảo hay bồn rửa cần đáp ứng nhu cầu sử dụng của từng gia đình bởi có khi, những cánh mày râu lại chịu trách nhiệm chính công việc bếp núc trong đời sống ngày nay.

“Cơm nhà” là yêu thương, là sức khỏe

Khi thế giới đồ ăn nhanh đang ngày càng phát triển, người trẻ có nhiều sự lựa chọn hơn ngày xưa. Dẫu vậy, theo các chuyên gia huấn luyện dinh dưỡng và sức khỏe, xu hướng hiện nay mọi người thiên về cuộc sống tối giản trong ăn uống nhưng là ăn cùng nhau, sum vầy tại gia đình thay cho thói quen nhà hàng, quán xá.

Bữa cơm gia đình vốn là nét đẹp trong văn hóa truyền thống của Việt Nam. Đó là khoảng thời gian để mọi người trong nhà sum vầy bên nhau, cùng thưởng thức những món ăn nóng sốt, bình dị. Hiểu được xu thế đó, nhiều quán mang hương vị truyền thống, với các món ăn mộc mạc được mở ra, thu hút rất nhiều người trẻ đến ăn. Tuy nhiên, có một sự thực, cơm nhà không phải ngon nhờ những gia vị, nguyên liệu được nêm nếm công phu, mà bởi đó là “điểm tựa ấm áp”, gắn liền ký ức yên bình của mỗi người.

Thiết bị hiện đại, để khoảnh khắc thêm đong đầy

Giảm thời gian nấu nướng, tăng thời gian trò chuyện! 

Ngày nay, cuộc sống càng ngày trở nên tất bật, vội vàng. Những người trong gia đình ai cũng sẽ có những công việc riêng. Những bậc làm cha làm mẹ dành nhiều thời gian chốn công sở trong khi con cái cũng bận rộn với bài vở. Chính bởi vậy, thời gian ăn tối đã trở thành khoảng thời gian ý nghĩa và có tính kết nối nhất trong ngày của các gia đình. Điều này lý giải vì sao những món đồ được đầu tư nhất trong nhà, có khi là máy rửa bát, là cái bếp nước hay bình lọc nước…

Các loại linh phụ kiện hiện đại cũng góp phần khiến việc tổ chức không gian và sắp xếp dụng cụ nấu bếp gọn gàng, linh hoạt. Khi thời gian đứng bếp rút ngắn, gia đình sẽ có thêm nhiều thời gian tận hưởng bữa cơm và trò chuyện cùng nhau.

Trong hơn thập kỷ qua, không chạy theo xu hướng sản xuất tủ bếp hàng loạt, Bsmart vẫn luôn kiên định với việc sản xuất tủ bếp thủ công để có thể lắng nghe và đáp ứng từng nhu cầu của khách hàng, để trái tim của ngôi nhà gia chủ là một sản phẩm độc nhất, phù hợp nhất, đem lại nhiều cảm xúc nhất.

Song song, chúng tôi kết nối với các thương hiệu bếp hàng đầu thế giới, cung cấp cho các khách hàng những thiết bị nhà bếp hiện đại, chất lượng nhất nhằm tạo ra một trải nghiệm trọn vẹn  mỗi khi vào bếp. Đó là một lần thư giãn cho tinh thần và trải nghiệm thú vị của vị giác. Liên hệ với Bsmart để được tư vấn những sản phẩm tủ bếp trong mơ của bạn!