Hậu Tết Nguyên Đán, dọn bếp thế nào cho tươm tất

Hết tất niên rồi lại tân niên, những bữa tiệc ngày Tết khiến cho không gian bếp luôn bề bộn, và đậm mùi thức ăn. Để quay lại với cuộc sống thường nhất, và với công việc bận rộn, gian bếp cần trở lại với dáng vẻ gọn gàng, tinh tươm, để giúp gia chủ tiết kiệm thời gian nấu nướng, dành thời gian nghỉ ngơi sau những giờ phút căng thẳng của công việc. Làm thế nào để dọn bếp sạch thơm, đúng cách khi với mỗi chất liệu chúng ta lại cần có cách xử lý khác nhau? 

Bài viết dưới đây của Bsmart sẽ hướng dẫn bạn chi tiết, làm thế nào để mang đến cho căn bếp của mình, một dáng vẻ gọn gàng thơm tho và bền bỉ.

Những lưu ý khi lau chùi đồ gỗ

Những chiếc tủ bếp được sử dụng chất liệu vừa có sức sống bền bỉ nhưng cũng vô cùng “đỏng đảnh”. Trong quá trình lau dọn tủ gỗ, các bạn lưu ý hạn chế hóa chất tẩy rửa nhà bếp, nhà tắm để lau chùi sản phẩm vì hóa chất sẽ làm hư hại bề mặt sản phẩm. 

Vào những ngày thời tiết nồm ẩm, không khí nhiều hơi nước, độ ẩm cao quá 80% không nên mở cửa sổ và cửa ra ngoài để tránh hiện tượng các đồ vật trong nhà có nhiệt độ thấp hơn ngoài trời sẽ gây ngưng tụ hơi nước vào sản phẩm, trên sản phẩm có bụi bẩn sẵn sẽ gây ẩm mốc, làm ảnh hưởng đến chất lượng và làm giảm tuổi thọ của tủ bếp.

Đối với việc vệ sinh hàng ngày cho sản phẩm gỗ, chỉ cần một chiếc chổi lông gà hoặc khăn khô để làm sạch. Nếu sản phẩm đồ gỗ bị bẩn nhiều thì dùng khăn nhúng nước, vắt thật khô lau sản phẩm sau đó lau lại một lần nữa bằng khăn khô. Tốt nhất nên dùng dung dịch vệ sinh đồ gỗ chuyên dụng và hạn chế tối đa việc cho bề mặt gỗ tiếp xúc với nước. 

Những lưu ý khi làm sạch đồ kim loại

Đồ kim loại nếu không được lau chùi đúng cách sẽ có thể rơi vào tình trạng gỉ sét. Các hoá chất tẩy rửa thường gây hại và không thân thiện với trẻ nhỏ, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng những nguyên liệu tự nhiên như chanh hoặc baking soda để làm sạch. Vệ sinh bằng khăn khô và hạn chế dùng khăn ướt. Đối với linh phụ kiện như phuộc nâng hạ, lau sạch bằng dầu máy, sau đó cho ít dầu nhớt xoay tròn và chống gỉ sét.

Đối với nồi niêu xoong chảo làm từ thép không gỉ, hay tráng men bước đầu bạn làm sạch dầu mỡ cáu dính với nước nóng rồi sử dụng baking soda hoặc muối tinh để chà rửa bề mặt. 

 Những lưu ý khi làm sạch mặt kính

Chỉ dùng nước lau kính, khăn mềm để làm sạch bề mặt kính. Không sử dụng vật sắc cạnh hoặc thô ráp để vệ sinh sẽ gây trầy xước.

Mang hương thơm vào trong gian bếp

Sạch thôi chưa đủ, mùi hương trong căn bếp có thể tác động lên tâm lý của người nấu ăn. Hậu Tết với những bữa tiệc lớn, bếp rất dễ bị ám mùi thức ăn, từ nhiều loại thức ăn khác nhau hay thậm chí là những đồ ăn cũ, hỏng. Những dải mùi tươi mát sẽ giúp cho không gian trở nên thanh sạch, làm nhẹ bớt gánh nặng tinh thần và khiến bạn trở nên thư giãn vui vẻ hơn.

Cách đơn giản nhất là bắt đầu với hoa. Những bình hoa tươi vừa tô điểm cho không gian bếp thêm tươi xinh, vừa toả hương giúp đẩy lùi những mùi hương khó chịu. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể treo những bó thảo mộc  trong góc bếp hoặc làm các bình xịt thơm từ nguyên liệu thiên nhiên như chanh, bạc hà và hương thảo..

Một gian bếp sáng, sạch, thơm chắc chắn sẽ là động lực lớn để bạn bắt đầu những thói quen ăn uống xanh, sạch, khoẻ cho năm mới!