Lựa chọn màu sắc cho các phòng trong căn nhà của bạn

Việc lựa chọn màu sắc đóng vai trò hết sức quan trọng giúp thể hiện ý tưởng và phong cách thiết kế trong căn nhà của bạn. Mỗi một căn phòng trong gia đình đều có chức năng và mục đích sử dụng khác nhau, do đó, không nhất thiết phải sử dụng thống nhất 1 tone màu duy nhất. Chúng ta hoàn toàn có thể linh hoạt sử dụng màu sắc trong các phòng để tạo cảm giác khác biệt khi bước vào mỗi căn phòng. Khi cần thư giãn bạn có thể đến phòng đọc sách hoặc phòng ngủ, bạn cũng có thể giúp con bạn kích thích sự sáng tạo và năng động bằng cách thiết kế một căn phòng trẻ em với màu sắc vui tươi.

Các tone màu cơ bản

Về cơ bản, các tone màu được chia làm 3 loại:

 • Tone màu lạnh: gồm các màu có sắc xanh như xanh lá, xanh dương, tím,…
 • Tone màu nóng: gồm các màu như cam, đỏ, vàng,…
 • Tone màu trung tính: đen, trắng, xám.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về các gam màu và ứng dụng của từng loại dưới đây nhé!

Tone màu lạnh

Tone màu lạnh là các màu có sắc xanh như: màu xanh lá, màu xanh dương, màu tím,…

Sử dụng tone màu lạnh trong căn phòng sẽ giúp bạn tạo cảm giác rộng rãi, thoải mái và dễ chịu.

Tone màu lạnh có thể giúp giảm huyết áp, nhiệt độ cơ thể nên được khuyến khích sử dụng cho phòng ngủ, phòng đọc sách, đặc biệt thích hợp cho không gian nhỏ, không nên sử dụng cho không gian rộng.

Về phong cách thiết kế, tone màu lạnh thường được sử dụng cho các thiết kế phong cách hiện đại. Việc kết hợp màu lạnh với các màu trung tính như đen và trắng giúp không gian trở lên bớt đơn điệu. Đồng thời, điểm nhấn màu nắng và tối đa hóa ánh sáng thiên nhiên sẽ giúp cho không gian nhà bạn sáng bừng.

Tone màu nóng

Các màu cam, đỏ, vàng là màu chủ đạo trong tone màu nóng. Màu nóng giúp người sử dụng tăng nhiệt độ và huyết áp, đối lập với tone màu lạnh.

Tone màu nóng thường được thiết kế cho không gian rộng, giúp bố cục trong phòng chặt chẽ hơn. Hầu hết tone màu này được sử dụng cho các mảng lớn như tường, vách. Do đó, tone màu nóng thường không sử dụng cho các phòng nhỏ, không sơn ngắt quãng và không sử dụng quá 3 gam màu nóng kết hợp với nhau.

Một số lưu ý khi sử dụng tone màu nóng:

 • Màu nâu không sử dụng cho người bị trầm cảm
 • Màu đỏ không sử dụng cho phòng trẻ em do là màu có tính chất đối kháng hoặc người có huyết áp cao.
 • Màu hồng là màu thiếu năng lượng nên không sử dụng cho phòng làm việc.
 • Màu cam giúp cải thiện chức năng phổi, tăng năng lượng, giúp người ốm phục hồi năng lượng. Do đó, màu cam có thể được sử dụng trong không gian nghỉ ngơi, hồi sức hoặc phòng gym.

Tone màu trung tính

Tone màu trung tính là tone màu cơ bản nhất trong bảng màu, có thể kết hợp với hầu hết các màu trong bảng màu. Màu trung tính gồm màu đen, trắng, xám,…

Không chỉ được sử dụng trong việc phối màu trong không gian chủ đạo tone màu lạnh hoặc tone màu nóng, tone màu trung tính còn có thể được sử dụng làm màu chủ đạo trong không gian để tạo không giản đơn giản mà rất sang trọng.

Những năm gần đây, màu trung tính được sử dụng rất nhiều trong thiết kế hiện đại, tân cổ, các phong cách châu Âu cũng ứng dụng rất nhiều tone màu này. Tone màu trung tính hiện vẫn chưa hết hot, dự kiến sẽ tiếp tục được ưa chuộng nhiều năm nữa.

Tone màu trung tính giúp làm nổi bật lên không gian thân thiện, gần gũi, giúp tạo cảm giác rộng hơn cho không gian.

Tone màu trung tính được khuyến khích sử dụng cho không gian phòng khách, phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung,…

Bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc không gian sử dụng màu trung tính sẽ đơn điệu, không nổi bật vì chỉ với một thiết kế điểm nhấn rất nhỏ, kết hợp 1 vài chi tết bằng gam màu nóng cũng sẽ giúp không gian của bạn sáng bừng và nổi lên chi tiết điểm nhấn đó.

Cách sử dụng màu sắc cho các phòng

Tóm lại, lựa chọn màu sắc trong thiết kế là có vai trò rất quan trọng giúp nhấn mạnh và làm thiết kế nội thất trong gia đình bạn nổi bật hơn. Tùy vào sở thích và ý tưởng thiết kế, bạn có thể lựa chọn cho mình tone màu phù hợp với từng căn phòng trong nhà mình. Sau đây sẽ là một số gợi ý lựa chọn màu sắc cho bạn:

 • Phòng khách sử dụng màu sáng: bạn có thể sử dụng màu trung tính chủ đạo hoặc kết hợp giữa màu sáng như xanh hoặc cam với màu trắng và xám. Màu xanh và cam giúp tạo nên cảm giác ấm áp, xoa dịu, giúp tạo cảm giác dễ chịu trong căn phòng.
 • Phòng ngủ sử dụng màu trung tính với điểm nhấn là màu tươi sáng giúp tạo cảm giác thư giãn và tốt cho giấc ngủ của bạn.
 • Phòng làm việc nên sử dụng màu pastel hoặc be để giúp đầu óc minh mẫn, linh hoạt.
 • Phòng trẻ em nên sử dụng màu tươi vui, nếu có thể kết hợp hài hòa thì nên sử dụng phong phú vài màu tươi sáng với nhau để tạo không gian tích cực cho con bạn.
 • Phòng bố, mẹ/ông bà nên sử dụng màu xanh xám hoặc xám. Màu sắc này vừa đơn giản lại thanh lịch.

Trên đây là một số gợi ý cho bạn khi lựa chọn màu sắc cho ngôi nhà/căn hộ của mình. Bạn cũng nên tham khảo thêm về nguyên tắc phối màu để có thể có sự lựa chọn hoàn hảo và phù hợp nhất với không gian của bạn.